menu
Loading...
Out of Status là gì? Sao "KHÔNG" thể học tiếp dù vẫn ở Mỹ
Out of Status là gì? Sao "KHÔNG" thể học tiếp dù vẫn ở Mỹ
Close
Loading...
Loading...

Du học - Định Cư

UCONNECT | Tư Vấn Du Học - Du Lịch - Định Cư Mỹ, Canada, Úc và các nước

Out of Status là gì? Sao "KHÔNG" thể học tiếp dù vẫn ở Mỹ

Bạn đang học tập bình thường ở Mỹ. Tình cờ 1 ngày đẹp trời, trường thông báo bạn bị " Out of Status" và bạn không thể tiếp tục học. Bạn như trên trời rơi xuống. Bạn rất bối rối, không biết phải làm như thế nào để tiếp tục học tại Mỹ? Vậy Out of Status là gì? Hãy cùng UCONNECT tìm hiểu về tình trạng này và làm sao không bị rơi vào tình thế "bối rối" như vậy nữa nhé.

Chi phí/năm : 

Liên hệ
  • Chia sẻ qua viber bài: Out of Status là gì? Sao "KHÔNG" thể học tiếp dù vẫn ở Mỹ

Out of Status(OOS) là gì?

Out of Status là tình trạng bạn bị chấm dứt quyền được ở"HỢP PHÁP" tại Mỹ. Khi ấy bạn không được hưởng bất kỳ lợi ích nào cũng như là tiếp tục đăng kí học như trước đây nữa. Tình trạng này không có liên quan gì tới tình trạng Visa hiện tại của bạn như thế nào.

Out of Status là gì và cách giải quyết Out of status tại Mỹ

"Tiếp tục" ở tại Mỹ dù Out of Status?

Nếu bạn bị Out of Status mà bạn vẫn cứ ở tại Mỹ thì rất"NGUY HIỂM" . Bạn có tổng cộng 180 ngày (5 tháng) để giải quyết tình trạng Out of Status, nếu không bạn sẽ bị áp đặt lệnh cấm trở lại Mỹ trong 3 năm, 10 năm hoặc vĩnh viễn.

Rủi ro của Out of Status tại Mỹ

Lý do dẫn tới tình trạng Out of Status?

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng Out of Status gồm: không học đủ tín chỉ "TỐI THIỂU" của mỗi cấp, nghỉ học quá nhiều, không đóng học phí đúng hẹn, không trình diện, không tham gia các khóa học đúng thời gian và vi phạm các quy định khác.

Lý do của out of status tại Mỹ?

Reinstatement là gì?

Đó như là một thủ tục kháng cáo, đề nghị khôi phục status của bạn. Trong đó bạn giải thích rõ lý do vì sao bị out of status và tại sao quyết định đó là không hợp lý.

Các cách giải quyết tình trạng Out of Status?

Để giải quyết tình trạng này, chúng ta có 3 cách:

Cách 1 - Reinstatement tại Mỹ (khuyên làm theo cách này)

  • Viết thư giải thích lý do tại sao các em bị out-of-status, nội dung tại vì gì đó, ngoài sự kiểm soát của mình
  • Xin I-20 mới : trường cũ thường sẽ không cấp cho bạn vì bạn đã bị terminated. Vì vậy bạn cần nộp đơn học sang trường mới để trường mới cấp I-20 mới cho bạn
  • Điền mẫu đơn I-539 và kèm theo các giấy tờ sau: Giấy tài chính chứng minh có đủ tiền để chi trả cho 1 năm học; bản sao passport, visa và I-94.
  • Transcript mới nhất (trả tiền vài đô trường sẽ in cho các em transcript)
  • Chi phiếu hay money order khoảng $ 300.

==> Cách này sẽ phải chờ USCIS cứu xét thời gian chờ phê chuẩn không ai biết trước được, trung bình từ 3 tháng tới 6 tháng. 

Cách 2 - Quay trở về Việt Nam làm thủ tục và trở lại Mỹ sau đó

Về Việt Nam và xin visa mới quay trở lại Mỹ. Đây là cách không khả thi vì các bạn phần nhiều là bị trường terminate (hủy bỏ) SEVIS, và khi xin I-20 mới của trường mới thì bắt buộc phải đổi visa,mà đổi visa vì bị trường cũ terminate SEVIS thì 99% là lãnh sư Mỹ sẽ từ chối cấp visa. Vả lại vé máy bay về Việt Nam cả ngàn đô. Cho nên cách này quá tốn kém và xác xuất lấy được visa mới rất thấp.

Cách 3 - Auto reinstatement tại biên giới Mỹ (du lịch sang nước khác và trở lại Mỹ)

Cách này chỉ áp dụng cho các bạn nào lần đầu tiên bị out of status, bạn nào bị lần thứ 2 thì chỉ còn cách về Việt Nam xin lại visa mới.

  • Qua Canada :Bạn  nào nằm trong trường hợp này ở gần Canada thì có thể điền đơn xin visa du lịch ngắn hạn (dưới 30 ngày) qua Canada. Phí xin visa khoảng $50 USD và có thể chờ Lãnh sự quán Canada cấp liền trong ngày. Sau đó hãy đi xe bus hay nhờ người nhà lái xe chở qua Canada rồi quay lại biên giới yêu cầu CBP (U.S Custom Border and Patrol) đóng dấu ngày nhập cảnh trở lại Mỹ. Trường hợp này, nói thật cho CBP biết là các bạn bị out of status và cần họ đóng dấu ngày nhập cảnh vào Mỹ trên visa Mỹ cho bạn. 

Trước khi qua Canada các bạn cần phải làm những chuyện sau đây: Xin học và xin I-20 ở trường mới và cho họ biết mình sẽ rời khỏi nước Mỹ và trở lại với I-20 của trường mới, Visa và Passport.

  • Qua Mexico: Mexico không yêu cầu visa, họ chỉ cần passport còn hạn hoặc ID hay bằng lái của Mỹ là họ cho qua biên giới. Khi chọn qua Mexico thì cũng mang theo: passport; I-20 mới hay cũ; visa. Các bạn chỉ cần qua khỏi biên giới và quay trở lại liền vẫn được. Qua Mexico là đơn giản nhất và nhanh nhất – Các bạn hãy lưu ý ngày nhập cảnh trở lại Mỹ và ngày nhập học khóa mới không đuợc quá 30 ngày – nếu qua 30 ngày thì các bạn lại bị out of status nữa – cho nên trước khi qua Mexico các bạn cần phải canh ngày nhập học khóa mới khoảng dưới 30 ngày là được.

Bài viết trên đây chỉ chung để bạn hiểu về tình trạng Out of Status. Để đảm bảo bạn "reinstatement thành công", bạn có thể liên hệ UCONNECT để được tư vấn thêm nhé.

sản phẩm liên quan

CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG SEATTLE (SEATTLE COLLEGES), bang Washington - Mỹ

Hệ thống Seattle Colleges là hệ thống trường cao đẳng cộng đồng lớn nhất bang Washington. Hệ thống này bao gồm trường Seattle Central College nằm ở Capitol Hill, trường North Seattle College ở Northgate và trường South Seattle ở West Seattle. Trường đầu tiên trong hệ thống Seattle Colleges là trường Seattle Central College được thành lập vào năm 1966, sau đó đến năm 1967 - 1970, thành lập tiếp trường North Seattle College và trường South Seattle College. Hệ thống trường cao đẳng cộng đồng Seattle có hơn 130 chương trình học thuật, hướng nghiệp và giáo dục - gọi tắt là chương trình CTE và là số lượng chương trình lớn nhất của bang Washington. 

Hệ thống trường trung học công lập bang Tây Úc, bang Western Australia - Úc

Các trường trung học Tây Úc là các trường công, được cấp giấy phép đạt chuẩn cung cấp chương trình giảng dạy và hỗ trợ học sinh quốc tế. Hệ thống trường phổ thông công lập bang Tây Úc có hơn 100 trường tọa lạc ở khu vực thành phố Perth và rải rác khắp các thành phố khác trực thuộc bang Tây Úc. Các học sinh quốc tế học tại hệ thống trường trung học Tây Úc sẽ được thu xếp ở cùng gia đình người Úc theo hình thức homestay để được chăm sóc, đảm bảo an toàn, học hỏi thêm về văn hóa Úc và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Đại học MANITOBA (University of Manitoba - UM), bang Manitoba - Canada

Trường đại học Manitoba được thành lập vào năm 1877 ở thành phố Winnipeg, bang Manitoba, Canada. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Canada và trường là thành viên của U15 - nhóm các trường đại học nổi tiếng hàng đầu tại Canada. Trường được xếp hạng 15/98 các trường đại học tại Canada và xếp hạng 398 các trường đại học trên thế giới. Ngoài ra, trường còn được xếp hạng Top 14 các trường đại học y khoa, Top 12 các trường được sinh viên yêu thích và Top 10 các trường đại học dạy về chương trình toán tốt nhất ở Canada

Trường trung học TORONTO ACADEMY OF EMC , bang Ontario - Canada

Trường trung học TORONTO ACADEMY OF EMC là 1 trường trung học tư thục tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trong đó chữ EMC là viết tắt của tiếng Anh (English), môn Toán (Math) và môn Lập trình (Coding). Như tên gọi, 3 môn này chính là 3 môn thế mạnh của trường. Trường EMC được điều hành bởi đội ngũ giảng viên hàng đầu - 1 giáo sư chuyên ngành toán tại Ryerson University và 3 nghiên cứu sinh trong chương trình Tiến Sỹ tại các đại học ở Toronto.

Cao đẳng SENECA (Seneca College), bang Ontario - Canada

Trường cao đẳng Seneca (Seneca College) được thành lập vào năm 1967 tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trường còn được biết với tên gọi trường cao đẳng Nghệ Thuật Ứng Dụng và Công Nghệ Seneca. Trường Seneca College đứng đầu trong các trường cao đẳng công lập tại Ontario có các chương trình liên kết, chuyển tiếp lên các trường địa học nổi tiếng như Đại học Toronto, Đại học RMIT, Đại học Morash..... Ngoài ra, trường còn chú trọng đến hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp:  95% các chương trình học của trường có các kỳ Co-op, thực tập hoặc kiến tập tại các công ty, doanh nghiệp tại Canada.

Cao đẳng HUMBER (Humber College), bang Ontario - Canada

Trường cao đẳng Humber (Humber College) được thành lập vào năm 1967 tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trường được đánh là 1 trong những trường cao đẳng phát triển nhanh nhất và lớn nhất ở Canada và được đánh giá là một trong những trường cao đẳng có chất lượng tốt nhất tại bang Ontario. Với chất lượng đào tạo chất lượng và hàng đầu tại Canada, trường đã được Sở Đào tạo Cao Đẳng và Đại Học của tỉnh Ontario chỉ định là Viện Công nghệ và Đào tạo cao cấp vào năm 2003.

Đại học CALIFORNIA, RIVERSIDE (UCR) , bang California - Mỹ

Trường đại học California, Riverside (UC Riverside) từ năm 1907 tại tiểu bang California, Mỹ. Trường là 1 trong 10 trường đại học công lập thuộc hệ thống đại học công lập California. Trường được xếp hạng 169 các trường đại học hàng đầu thế giới và được đánh giá thuộc TOP các trường đại học công lập có chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Bên cạnh chất lượng đào tạo nổi bật, trường cũng nổi tiếng về các chương trình tài trợ tài chính cho sinh viên - xếp hạng thứ 2 ở Mỹ về hỗ trợ tài chính (2019). 

Đại học WESTERN AUSTRALIA (The University of Western Australia - UWA), bang WA - Úc

Trường đại học Tây Úc (The University of Western Australia - UWA) được thành lập vào năm 1911 tại thành phố Crawley, bang Western Australia, Úc. Trường thuộc nhóm Group 8 (Nhóm 8 trường đại học hàng đầu nước Úc) và được xếp hạng 78 TOP các trường đại học hàng đầu thế giới theo báo cáo của US News & World Reports (2022). Trường có chất lượng sinh viên đầu ra rất cao và mức lương của sinh viên sau khi ra trường thuộc hàng TOP của nước Úc.