menu
Loading...
Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ
Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ
Close
Loading...
Loading...

Du học - Định Cư

UCONNECT | Tư Vấn Du Học - Du Lịch - Định Cư Mỹ, Canada, Úc và các nước

Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ

Sự phát triển vũ bão của công nghệ đã thúc đẩy nhu cầu làm việc cho nhóm ngành STEM ngày càng nhiều. Mỹ là quốc gia có nền công nghệ khoa học số 1 trên thế giới. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhóm ngành này tại Mỹ đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế. Ngành STEM có rất nhiều ngành nhỏ và từng ngành có mức độ "HOT" khác nhau. Hãy cùng UCONNECT tìm hiểu về ngành STEM là gì và các ngành nghề nào đang nóng và dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp bạn nhé.

Chi phí/năm : 

Liên hệ
  • Chia sẻ qua viber bài: Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ

Khối ngành STEM được chính phủ Mỹ chú trọng đầu tư phát triển và là ngành mà quốc gia này muốn thu hút các nhân tài trên toàn thế giới. Vì vậy, chính phủ Mỹ luôn tạo mọi điều kiện để nhóm ngành này phát triển, trong đó bao gồm cả khuyến khích hỗ trợ học bổng cho các du học sinh quốc tế. Du học sinh khi tốt nghiệp các ngành thuộc khối ngày STEM sẽ có nhiều cơ hội có việc làm và xa hơn là có cơ hội được định cư ở Mỹ lâu dài sau này.

STEM là gì và top 15 ngành STEM dễ tìm việc ở Mỹ

STEM là gì?

STEM là viết tắt của chữ S - Science , T - Technology, E - Engineering và M - Mathematics. Có 94 môn học được đưa vào danh sách cách chuyên ngành thuộc nhóm STEM. Đây là một động thái nằm trong kế hoạch thu hút nguồn nhân lực và giữ chân các sinh viên quốc tế khi theo học các ngành STEM tại Mỹ.

 

Tại sao STEM quan trọng?
Trong vài năm qua, chính phủ đã nhận ra rằng ở Mỹ đang thiếu các nguồn nhân lực về STEM trong khi STEM là nhóm các ngành quan trọng để phát triển đất nước. Vậy nên Mỹ đang tạo ra ngày càng nhiều các chương trình mới để thu hút nhân tài trong và ngoài nước cho nhóm ngành này nhằm bổ sung vào nhu cầu công việc ngày càng gia tăng. Bộ Giáo Dục Mỹ cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động năng động và phát triển, việc xây dựng các kỹ năng, nội dung kiến thức và sự thông thạo của học sinh trong các lĩnh vực STEM là điều cần thiết”. Năm 2021, chính quyền Mỹ đã đầu tư gần 540 triệu USD vào giáo dục STEM; khoảng 100 triệu đô la trong số đó dành cho khoa học máy tính (Computer Science) - một trong những lĩnh vực STEM phát triển nhanh nhất.

 

Tại sao sinh viên đi du học Mỹ nên chọn STEM?
Đối với visa F1, các bạn sinh viên khi tốt nghiệp có thể đăng ký đi làm có trả lương OPT (Optional Practical Training) và làm việc trong tối đa 12 tháng sau khi tốt nghiệp.Nhưng những bạn tốt nghiệp ngành STEM sẽ được phép kéo dài chương trình thêm 24 tháng, tổng cộng là 36 tháng, tức là gấp 3 lần thời gian của các bạn học các chương trình không phải STEM.Vậy nên, bằng STEM mang lại cho du học sinh nhiều thời gian hơn để đảm bảo việc làm và cũng như tiến tới định cư lâu dài tại Mỹ.

 

Top ngành HOT trong khối ngành STEM

Sau đây là Top 15 ngành trong bảng xếp hạng được lựa chọn từ 122 ngành thuộc các ngành STEM. Các ngành sẽ được xếp hạng dựa vào 4 tiêu chí sau:

  • Educational Availability – Mức độ phổ biến:mức độ phổ biến về đào tạo của ngành này ở các trường học ở Mỹ 
  • Educational Affordability – Chi phí chương trình học:chi phí theo học của ngành
  • Earning Index – Thu nhập:thu nhập trung bình của ngành 
  • Job Opportunities – Cơ hội làm việc:cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp

Các tiêu chí này có thang điểm là 100. Chỉ số càng cao thì càng tốt.

TOP 15 NGÀNH STEM "HOT & DỄ TÌM VIỆC" SAU KHI TỐT NGHIỆP
STTNgànhMức độ phổ biếnChi phí họcThu nhập ngànhCơ hội việc làm
1Công nghệ thông tin93.472.192.699.1
2Mạng máy tính và viễn thông90.1867794.2
3Máy tính và an ninh mạng89.376.282.893.4
4Phân tích hệ thống máy tính64.75962.391.9
5Quản lý cơ sở dữ liệu32.894.281.188.5
6Kỹ sư máy tính82.83690.187.7
7Khoa học máy tính và thông tin96.756.567.286.8
8Kỹ thuật dân dụng81.137.78682.8
9Toán học98.341.913.982.8
10Kỹ sư cơ khí84.432.866.477.8
11Thiết kế tài nguyên thông tin..87.778.732.874.6
12Kỹ sư môi trường48.382.836.972.1
13Khảo sát56.593.449.168.8
14Công nghệ sinh học56.596.734.467.2
15Công nghệ hoá học47.595.950.846.7
…….

Top ngành STEM dễ tìm việc ở Mỹ

sản phẩm liên quan

CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG SEATTLE (SEATTLE COLLEGES), bang Washington - Mỹ

Hệ thống Seattle Colleges là hệ thống trường cao đẳng cộng đồng lớn nhất bang Washington. Hệ thống này bao gồm trường Seattle Central College nằm ở Capitol Hill, trường North Seattle College ở Northgate và trường South Seattle ở West Seattle. Trường đầu tiên trong hệ thống Seattle Colleges là trường Seattle Central College được thành lập vào năm 1966, sau đó đến năm 1967 - 1970, thành lập tiếp trường North Seattle College và trường South Seattle College. Hệ thống trường cao đẳng cộng đồng Seattle có hơn 130 chương trình học thuật, hướng nghiệp và giáo dục - gọi tắt là chương trình CTE và là số lượng chương trình lớn nhất của bang Washington. 

Hệ thống trường trung học công lập bang Tây Úc, bang Western Australia - Úc

Các trường trung học Tây Úc là các trường công, được cấp giấy phép đạt chuẩn cung cấp chương trình giảng dạy và hỗ trợ học sinh quốc tế. Hệ thống trường phổ thông công lập bang Tây Úc có hơn 100 trường tọa lạc ở khu vực thành phố Perth và rải rác khắp các thành phố khác trực thuộc bang Tây Úc. Các học sinh quốc tế học tại hệ thống trường trung học Tây Úc sẽ được thu xếp ở cùng gia đình người Úc theo hình thức homestay để được chăm sóc, đảm bảo an toàn, học hỏi thêm về văn hóa Úc và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Đại học MANITOBA (University of Manitoba - UM), bang Manitoba - Canada

Trường đại học Manitoba được thành lập vào năm 1877 ở thành phố Winnipeg, bang Manitoba, Canada. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Canada và trường là thành viên của U15 - nhóm các trường đại học nổi tiếng hàng đầu tại Canada. Trường được xếp hạng 15/98 các trường đại học tại Canada và xếp hạng 398 các trường đại học trên thế giới. Ngoài ra, trường còn được xếp hạng Top 14 các trường đại học y khoa, Top 12 các trường được sinh viên yêu thích và Top 10 các trường đại học dạy về chương trình toán tốt nhất ở Canada

Trường trung học TORONTO ACADEMY OF EMC , bang Ontario - Canada

Trường trung học TORONTO ACADEMY OF EMC là 1 trường trung học tư thục tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trong đó chữ EMC là viết tắt của tiếng Anh (English), môn Toán (Math) và môn Lập trình (Coding). Như tên gọi, 3 môn này chính là 3 môn thế mạnh của trường. Trường EMC được điều hành bởi đội ngũ giảng viên hàng đầu - 1 giáo sư chuyên ngành toán tại Ryerson University và 3 nghiên cứu sinh trong chương trình Tiến Sỹ tại các đại học ở Toronto.

Cao đẳng SENECA (Seneca College), bang Ontario - Canada

Trường cao đẳng Seneca (Seneca College) được thành lập vào năm 1967 tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trường còn được biết với tên gọi trường cao đẳng Nghệ Thuật Ứng Dụng và Công Nghệ Seneca. Trường Seneca College đứng đầu trong các trường cao đẳng công lập tại Ontario có các chương trình liên kết, chuyển tiếp lên các trường địa học nổi tiếng như Đại học Toronto, Đại học RMIT, Đại học Morash..... Ngoài ra, trường còn chú trọng đến hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp:  95% các chương trình học của trường có các kỳ Co-op, thực tập hoặc kiến tập tại các công ty, doanh nghiệp tại Canada.

Cao đẳng HUMBER (Humber College), bang Ontario - Canada

Trường cao đẳng Humber (Humber College) được thành lập vào năm 1967 tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trường được đánh là 1 trong những trường cao đẳng phát triển nhanh nhất và lớn nhất ở Canada và được đánh giá là một trong những trường cao đẳng có chất lượng tốt nhất tại bang Ontario. Với chất lượng đào tạo chất lượng và hàng đầu tại Canada, trường đã được Sở Đào tạo Cao Đẳng và Đại Học của tỉnh Ontario chỉ định là Viện Công nghệ và Đào tạo cao cấp vào năm 2003.

Đại học CALIFORNIA, RIVERSIDE (UCR) , bang California - Mỹ

Trường đại học California, Riverside (UC Riverside) từ năm 1907 tại tiểu bang California, Mỹ. Trường là 1 trong 10 trường đại học công lập thuộc hệ thống đại học công lập California. Trường được xếp hạng 169 các trường đại học hàng đầu thế giới và được đánh giá thuộc TOP các trường đại học công lập có chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Bên cạnh chất lượng đào tạo nổi bật, trường cũng nổi tiếng về các chương trình tài trợ tài chính cho sinh viên - xếp hạng thứ 2 ở Mỹ về hỗ trợ tài chính (2019). 

Đại học WESTERN AUSTRALIA (The University of Western Australia - UWA), bang WA - Úc

Trường đại học Tây Úc (The University of Western Australia - UWA) được thành lập vào năm 1911 tại thành phố Crawley, bang Western Australia, Úc. Trường thuộc nhóm Group 8 (Nhóm 8 trường đại học hàng đầu nước Úc) và được xếp hạng 78 TOP các trường đại học hàng đầu thế giới theo báo cáo của US News & World Reports (2022). Trường có chất lượng sinh viên đầu ra rất cao và mức lương của sinh viên sau khi ra trường thuộc hàng TOP của nước Úc.