menu
Loading...
Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ
Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ
Close
Loading...
Loading...

Du học Mỹ, Úc, Canada, Anh & Các nước

UCONNECT | Tư Vấn Du Học - Du Lịch - Định Cư Mỹ, Úc, Canada, Anh và Các nước

Top 15 ngành STEM "hot và dễ tìm việc" ở Mỹ

Sự phát triển vũ bão của công nghệ đã thúc đẩy nhu cầu làm việc cho nhóm ngành STEM ngày càng nhiều. Mỹ là quốc gia có nền công nghệ khoa học số 1 trên thế giới. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhóm ngành này tại Mỹ đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế. Ngành STEM có rất nhiều ngành nhỏ và từng ngành có mức độ "HOT" khác nhau. Hãy cùng UCONNECT tìm hiểu về ngành STEM là gì và các ngành nghề nào đang nóng và dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp bạn nhé.

Chi phí/năm : 

Liên hệ

Khối ngành STEM được chính phủ Mỹ chú trọng đầu tư phát triển và là ngành mà quốc gia này muốn thu hút các nhân tài trên toàn thế giới. Vì vậy, chính phủ Mỹ luôn tạo mọi điều kiện để nhóm ngành này phát triển, trong đó bao gồm cả khuyến khích hỗ trợ học bổng cho các du học sinh quốc tế. Du học sinh khi tốt nghiệp các ngành thuộc khối ngày STEM sẽ có nhiều cơ hội có việc làm và xa hơn là có cơ hội được định cư ở Mỹ lâu dài sau này.

STEM là gì và top 15 ngành STEM dễ tìm việc ở Mỹ

STEM là gì?

STEM là viết tắt của chữ S - Science , T - Technology, E - Engineering và M - Mathematics. Có 94 môn học được đưa vào danh sách cách chuyên ngành thuộc nhóm STEM. Đây là một động thái nằm trong kế hoạch thu hút nguồn nhân lực và giữ chân các sinh viên quốc tế khi theo học các ngành STEM tại Mỹ.

Tại sao STEM quan trọng?

Trong vài năm qua, chính phủ đã nhận ra rằng ở Mỹ đang thiếu các nguồn nhân lực về STEM trong khi STEM là nhóm các ngành quan trọng để phát triển đất nước. Vậy nên Mỹ đang tạo ra ngày càng nhiều các chương trình mới để thu hút nhân tài trong và ngoài nước cho nhóm ngành này nhằm bổ sung vào nhu cầu công việc ngày càng gia tăng. Bộ Giáo Dục Mỹ cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động năng động và phát triển, việc xây dựng các kỹ năng, nội dung kiến thức và sự thông thạo của học sinh trong các lĩnh vực STEM là điều cần thiết”. Năm 2021, chính quyền Mỹ đã đầu tư gần 540 triệu USD vào giáo dục STEM; khoảng 100 triệu đô la trong số đó dành cho khoa học máy tính (Computer Science) - một trong những lĩnh vực STEM phát triển nhanh nhất.


Tại sao sinh viên đi du học Mỹ nên chọn STEM?

Đối với visa F1, các bạn sinh viên khi tốt nghiệp có thể đăng ký đi làm có trả lương OPT (Optional Practical Training) và làm việc trong tối đa 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Nhưng những bạn tốt nghiệp ngành STEM sẽ được phép kéo dài chương trình thêm 24 tháng, tổng cộng là 36 tháng, tức là gấp 3 lần thời gian của các bạn học các chương trình không phải STEM. Vậy nên, bằng STEM mang lại cho du học sinh nhiều thời gian hơn để đảm bảo việc làm và cũng như tiến tới định cư lâu dài tại Mỹ.

 

Top ngành HOT trong khối ngành STEM

Sau đây là Top 15 ngành trong bảng xếp hạng được lựa chọn từ 122 ngành thuộc các ngành STEM. Các ngành sẽ được xếp hạng dựa vào 4 tiêu chí sau:

  • Educational Availability – Mức độ phổ biến: mức độ phổ biến về đào tạo của ngành này ở các trường học ở Mỹ 
  • Educational Affordability – Chi phí chương trình học: chi phí theo học của ngành
  • Earning Index – Thu nhập: thu nhập trung bình của ngành 
  • Job Opportunities – Cơ hội làm việc: cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp

Các tiêu chí này có thang điểm là 100. Chỉ số càng cao thì càng tốt.

TOP 15 NGÀNH STEM "HOT & DỄ TÌM VIỆC" SAU KHI TỐT NGHIỆP
STTNgànhMức độ phổ biếnChi phí họcThu nhập ngànhCơ hội việc làm
1Công nghệ thông tin93.472.192.699.1
2Mạng máy tính và viễn thông90.1867794.2
3Máy tính và an ninh mạng89.376.282.893.4
4Phân tích hệ thống máy tính64.75962.391.9
5Quản lý cơ sở dữ liệu32.894.281.188.5
6Kỹ sư máy tính82.83690.187.7
7Khoa học máy tính và thông tin96.756.567.286.8
8Kỹ thuật dân dụng81.137.78682.8
9Toán học98.341.913.982.8
10Kỹ sư cơ khí84.432.866.477.8
11Thiết kế tài nguyên thông tin..87.778.732.874.6
12Kỹ sư môi trường48.382.836.972.1
13Khảo sát56.593.449.168.8
14Công nghệ sinh học56.596.734.467.2
15Công nghệ hoá học47.595.950.846.7
…….

Top ngành STEM dễ tìm việc ở Mỹ

sản phẩm liên quan

Cao đẳng Confederation, bang Ontario - Canada

Trường cao đẳng Confederation (Confederation College) được thành lập vào năm 1967 tại thành phố Thunder Bay, tỉnh Ontario, Canada. Trường thuộc chương trình RNIP - Chương trình ưu tiên định cư của chính phủ Canada. 60% ứng viên của chương trình RNIP đều là sinh viên của trường. Chất lượng đào tạo của trường được đánh giá cao về nhiều mặt và trường có tỷ lệ sinh viên có việc làm cao thứ 2 tại bang Ontario với 91% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 6 tháng.

Cao đẳng George Brown, bang Ontario - Canada

Trường cao đẳng George Brown (George Brown College) được thành lập vào năm 1968 tại thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Đây là trường cao đẳng công lập lớn nhất nhì tại thành phố này. Không chỉ dừng lại ở quy mô đào tào, mà trường còn hướng tới chất lượng đào tạo tốt nhất cho sinh viên - TOP 10 trường cao đẳng nghiên cứu và TOP 40 trường cao đẳng hàng đầu Canada và tỷ lệ nhà tuyển dụng hài lòng với sinh viên của trường lên tới 92%. 

Ưu nhược điểm khi đi du học Anh

Du học Anh là 1 lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đi du học ở các nước siêu cường về mọi mặt của Thế giới. Nếu như đi Mỹ thường được nhiều người nói là khó vì rớt lên rớt xuống, rồi còn phải đi phỏng vấn ở Đại sứ quán hay Lãnh sự quán thì đối với du học Anh lại đơn giản hơn nhiều. Du học Anh không cần phỏng vấn, chỉ cần nộp hồ sơ với điều kiện tài chính rõ ràng và chờ là bạn sẽ được cấp visa du học. Để giúp cho các bạn chuẩn bị tốt hơn để du học Anh, sau đây UCONNECT xin giới thiệu các thông tin về ưu nhược điểm của du học Anh để bạn nắm rõ. 

Du học Anh UK mới nhất và những điều cần phải biết

Ngoài những thứ cơ bản như hồ sơ, bảng điểm, kỹ năng tiếng anh,… thì để có thể du học Anh, du học sinh cần phải biết thêm thông tin về các quy định về làm thêm, các loại chương trình học, các loại bằng cấp được công nhận và các thuật ngữ có liên quan khác. Sau đây, bạn hãy cùng UCONNECT khám phá thêm các thông tin về du học Anh nhé.

Đại học Heriot Watt, Scotland, Vương quốc Anh

Đại học Heriot Watt (Heriot-Watt University) là trường đại học lâu đời thứ 8. Trường được thành lập vào năm 1821 tại thủ đô Edinburgh của Scotland - thành phố an toàn thứ 3 thế giới. Với tuổi đời hơn 200 năm, đại học Heriot Watt là một trong những đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh - TOP 250 đại học tốt nhất trên Thế giới, xếp hạng #32 và #5 các đại học tốt nhất tại Vương quốc Anh và Scotland. 

Đại học Stirling, Scotland, Vương quốc Anh

Đại học Stirling là trường đại học công lập hàng đầu tại Scotland. Trường được thành lập vào năm 1967 tại thành phố Stirling, Scotland, Vương quốc Anh. Trường được biết đến với chất lượng giáo dục cao cấp và nghiên cứu xuất sắc. Đại học Stirling thuộc TOP 30 đại học hàng đầu tại Anh Quốc, được nhận giải thưởng 5 SAO của tổ chức QS World University 2021 về chất lượng giảng dạy và đạt 100% về mức độ hài lòng của sinh viên.

Đại học Queen's Belfast, Bắc Ireland, Vương quốc Anh

Đại học Queen's Belfast được thành lập vào năm 1845 tại thành phố Belfast, Bắc Ireland. Trường có lịch sử thành lập với hơn 170 năm và nổi danh quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu. Các nghiên cứu của trường đều đạt chất lượng tối ưu và luôn được đánh giá cao. Đại học Queen's Belfast thuộc Russell group - nhóm 24 đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, TOP 200 đại học tốt nhất trên Thế giới và TOP 10 đại học có cơ sở vật chất tốt nhất tại Vương quốc Anh. 

Đại học Exeter, hạt Devon, Vương quốc Anh

Đại học Exeter (University of Exeter) được thành lập vào năm 1955 tại thành phố Exeter, hạt Devon, Vương quốc Anh. Trường là một trong những ngôi trường tốt nhất Anh Quốc về nghiên cứu và thường xuyên được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế. Trường thuộc TOP 160 hàng đầu thế giới và thuộc Russell group - TOP 20 trường đại học hàng đầu tại Anh Quốc. Với chất lượng đào tạo hàng đầu nên các sinh viên của trường luôn được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất.